Độc đáo nhà hàng Việt Chay

(Theo ĐSTB Công An) Bước qua cửa chùa Vĩnh Nghiêm, băng ngang khoảng sân lộng gió, sẽ đến nhà hàng Việt Chay – nơi mà ai đã một lần dừng chân sẽ lưu lại nhiều dấu ấn khó phai.

 

Nhà hàng Việt Chay, thoạt nghe qua ai cũng nghĩ đó sẽ chỉ  là nơi có những món ăn chay như bao nơi khác. Có khó gì đâu việc mở một nơi bán thức ăn chay. Có lạ gì đâu một thực đơn với các món chay dân dã. Thế nhưng ở Việt Chay sẽ có điều khác. Khác ở khoảng không gian đẹp thanh bình mà ngay khi vừa bước vào cửa đã cảm nhận. Khác ở lối kiến trúc nhà gỗ mộc mạc mà vẫn sang trọng, sắc sảo.

Bước chân qua ngưỡng cửa, một không gian yên bình. Ở đó có tiếng nhạc dịu dàng chấp chới, có lọ hoa tươi ngập trong nắng đặt nơi một góc bàn, có những ô cửa kính trong suốt, chơi vơi. Thiên nhiên hòa mình nơi những khóm thủy trúc với dòng nước mát lạnh trong veo chảy lăn tăn, những giỏ hoa xanh biếc soi mình. Những bụi hoa e ấp dọc theo chân tường bằng đá thẻ cùng dãy sỏi trắng tinh khôi.

Điểm đặc biệt ở Việt Chay chính là ngồi giữa không gian này, bỗng thấy muốn quên đi những phù du, hư ảo trong cuộc đời. Muốn tĩnh tâm nghe một khúc nhạc êm, quên đi muộn phiền. Một trong những điều tạo nên đuợc cảm giác này chính là những câu thơ trên các bức mành gỗ treo trên kiếng.

“Trăm năm trước thì ta chưa gặp
Trăm năm sau biết gặp lại không
Cuộc đời sắc sắc không không
Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau”

Nhiều vị khách đến đây tham quan một vòng xong cứ nằng nặc xin được mua lại những bức mành gỗ có khắc mấy câu thơ quá hay này.

Việt Chay ra đời vào cuối tháng 11-2007 với hơn 400 món chay độc đáo, mới lạ, đảm bảo đủ dưỡng chất và hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên. Chị  Huỳnh Long Ngọc Diệp – một trong những chủ nhân nhà hàng – cứ nhấn đi nhấn lại với chúng tôi: Điều chị quan tâm nhất là thức ăn từ thiên nhiên, củ quả, tránh nhiều dầu mỡ và thực phẩm công nghiệp, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tĩnh tâm. Nhà hàng đặc biệt có tám món Bát Trân mang đậm thiền vị. Hai đầu bếp giỏi của quán đã dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu về thức ăn chay một thời gian trước khi bắt tay vào công việc.

Tính đến thời điểm này, Việt Chay là nhà hàng đầu tiên và có quy mô lớn nhất chuyên về thức ăn chay chuyên nghiệp, thanh tịnh nằm trong khuôn viên một ngôi chùa. Ý tưởng này sẽ còn được nhân rộng ra thành hệ thống nhà hàng Việt Chay ở các ngôi chùa khác trong cả nước. Sắp tới, thêm một nhà hàng Việt Chay sẽ được mở tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình. Tuy nhiên, hiện tại chị Diệp cho biết chị muốn làm thật tốt về chất lượng hơn là chạy theo số lượng. Dù bận bịu với ba công ty riêng chuyên về bao bì, máy in date Willett và máy công nghiệp, chị Diệp vẫn dành nhiều tâm huyết cho hệ thống nhà hàng. Chăm chút từng góc cảnh quan, quan tâm đến việc chỉ bảo nhân viên phục vụ sao cho thật hoàn hảo, chị còn bỏ thời gian chọn lựa từng câu thơ treo tường sao cho khách đến đây cảm thấy thật nhẹ nhàng, phấn chấn. Ngoài việc giúp các chùa có thêm nguồn kinh phí làm từ thiện, nhà hàng chay trong chùa cũng giúp các tăng ni, phật tử có nơi nghỉ ngơi thư giãn, thưởng thức món ăn. Nhà hàng cũng sẽ trích 15% lợi nhuận để phục vụ công tác từ thiện.

Thêm một điều thú vị trong Việt Chay, đó là khuôn viên nơi này được trang bị cả internet wireless. Trong một buổi sáng nhiều sương và gió, bạn có thể ghé vào đây, thưởng thức một tách cà phê, lắng nghe một khúc nhạc nhẹ nhàng, ngắm nhìn hoa nở, nghe lòng mình bỗng bình yên lại tràn về…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *